Đăng bởi Để lại phản hồi

Laminate Là Gì ? Có Tốt Không ?

Laminate uốn cong

Mỗi khi mua các món đồ nội thất gỗ công nghiệp quý khách hàng sẽ được tiếp cận đến những tên gọi như melamine, laminate, pu,… trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin phép được giải thích cho quý khách hàng hiểu rõ laminate là gì ? laminate có tốt không ? để tránh được những sai lầm đáng tiếc khi mua đồ nội thất.

Laminate là một loại vật liệu nhân tạo thay thế, có tên khoa học là High Pressure Laminate (Ký hiệu là HPL), ngoài ra còn có tên gọi khác là Fomica. Laminate được Daniel J.O’Conor và Herbert A.Faber (Mỹ) phát minh ra vào năm 1992. Laminate là một là một vật liệu phủ bề mặt gỗ công nghiệp, ván nhựa, … thuộc dòng cao cấp bởi cấu tạo của nó cùng những tính năng đặc biệt.

Để giúp khách hàng hiểu rõ về loại vật liệu này trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu những ưu điểm của nó. Laminate có những tính năng ưu việt mà các vật liệu phủ bề mặt khác không có được như tính chống nước, chống xước bề mặt, chống lửa cùng bề mặt đa dạng từ vân gỗ, màu trơn hay thậm chí là vân đá và các vân trang trí khác.

Cấu tạo của Laminate cũng khá đơn giản gồm 3 lớp là Overlay, Decorative Paper và Kraft Paper liên kết với nhau bằng keo trong môi trường có áp suất và nhiệt độ rất cao. Để hiểu rõ hơn nữa chúng ta cùng tìm hiểu về tính chất của các lớp này.

Các lớp bề mặt laminate

Lớp Overlay là lớp ngoài cùng, đây thực ra là một lớp keo bề mặt trong suốt được tráng lên với mục đích bảo vệ bề mặt, lớp bề mặt này rất cứng giúp tấm laminate có khả năng chống nước, chống xước, chống khả năng tấn công của các loại vi khuẩn và các sự ăn mòn bề mặt của các loại hóa chất tẩy rửa. Mặt khác, lớp bề mặt này rất phẳng giúp người dùng có thể dễ dàng lau chùi bằng nước mà không cần sử dụng đến các loại hóa chất tẩy rửa.

Lớp thứ hai là lớp Decorative Paper cũng là lớp nằm giữa, đây là lớp giấy phim tạo màu cho laminate. Các hình ảnh vân gỗ, vân đá, vân trang trí hay đơn sắc được tạo thiết kế từ trước đó trên máy tính sau đó in lên tấm phim này để tạo hình cho tấm lamiante. Ngày nay các hình ảnh này đã phát triển lên công nghệ 3d cho ra những sản phẩm có hình ảnh bề mặt rất đẹp.

Lớp thứ 3 là lớp giấy nền hay còn gọi là lớp giấy lót Kraft Paper. Lớp giấy này làm nền cho 2 lớp phía trên có độ bền rất cao, được thiết kế làm nhiều lớp mỏng ép sát nhau để tăng độ dẻo dai cho laminate. Lớp giấy nền có độ dày mỏng khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của tấm laminate thành phẩm.

Xem thêm : 15 mẫu kệ sách tuyệt đẹp làm từ laminate

Các tấm laminate khổ tiêu chuẩn sẽ có kích thước 1222×2444 có độ dày dao động trong khoảng 0,6-0,8mm, một số tấm đặc biệt có độ dày 0,5mm hoặc 1mm. Thông thường các tấm laminate có khả năng uốn cong bề mặt nhẹ, các tấm có độ uốn cong bề mặt cao là post-forming để sử dụng trong các chi tiết bo cong cạnh, lưng ghế và các chi tiết uốn cong khác.

Laminate uốn cong
Laminate uốn cong

Laminate sau khi sản xuất xong sẽ được phủ lên cốt gỗ thô, ván nhựa, gỗ nhựa, … bằng keo sữa, keo phun,… Tùy vào từng cơ sở sẽ có cách ép tấm trước, cắt sau hoặc cắt trước, ép laminate sau. Mỗi cách làm này đều có những ưu nhược điểm riêng của mình.

Rất nhiều khách hàng thường hỏi chúng tôi rằng : Laminate có tốt không, chúng tôi xin phép trả lời rằng : Đây là một vật liệu rất tuyệt vời trong sản xuất đồ nội thất. Chúng tôi sẽ phân tích tường khía cạnh của tấm laminate với 2 loại vật liệu bề mặt khác là melamine và acrylic để quý khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn.

– Khả năng chống xước của laminate cao hơn melamine và acrylic, một số mã acrylic có độ chống trầy 6h cũng vẫn thấp hơn laminate.
– Khả năng chống ăn mòn bề mặt do hóa chất, môi trường của laminate cao hơn một chút so với acrylic và cao hơn hẳn melamine
– Khả năng chống cháy chỉ có ở laminate mà 2 loại vật liệu kia không có.
– Khả năng chống nước bề mặt ở laminate và acrulic tương đương nhau và cao hơn hẳn so với melamine. Tuy nhiên khi xét đến đồ nội thất có khả năng chống nước chủ yếu phụ thuộc vào cách thi công của mỗi đơn vị. Cách mà các đơn vị thi công dán nẹp và liên kết.
– Độ bóng bề mặt laminate đứng ở giữa, kém hơn acrylic và hơn melamine.
– Độ phong phú bề mặt : Độ phong phú bề mặt của laminate rất cao từ các vân bóng, sần, mịn, xước mưa, … nhiều hơn hẳn 2 loại bề mặt kể trên và nhiều hơn cả số lượng màu sắc.
– Giá bán : Giá bán được xắp xếp theo thứ tự giảm dần như sau acrylic > laminate > melamine. Tuy nhiên acrylic thường chỉ được dán một mặt và làm cánh cửa tủ vì vậy xét trên phương diện đồ thành phẩm là không chính xác mà chỉ có thể xét trên giá bán vật tư mà thôi.

Laminate có giá thành khá cao tuy nhiên những sản phẩm làm bằng vật liệu này có độ bền cũng như độ đẹp phải nói là rất tuyệt vời. Mời quý khách hàng tham khảo các sản phẩm làm từ laminate của chúng tôi.

Bàn học có giá sách

Bàn học liền giá sách cho học sinh

Mẫu bàn học góc L

Mời quý khách hàng xem thêm các mẫu bàn học làm từ Laminate của nội thất Minh Trí : https://noithatminhtri.com/danh-muc/ban-hoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *